Địa điểm du lịch

Du lịch Sầm Sơn – Di tích Lam Kinh

Vào mùa của các tour đi du lịch biển 2021, tour du lịch biển Sầm Sơn Thanh Hóa luôn là 1 lựa chọn tuyệt vời.Biển Sầm Sơn Thanh Hóa không chỉ có bãi tắm ngoài ra còn có các danh lam thắng cảnh khác như đền Độc Cước, đền cô tiên…. Khu di tích lịch sử Lam kinh cũng là 1 trong số đó.

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Lam Kinh ở xã Xuân Lam , huyện Thọ Xuân là một trong những danh thắng nổi danh của tỉnh Thanh Hóa. Di tích này nằm giữa một vùng cây cối đầy sức sống , rộng khoảng 30ha , gồm đền , miếu , lăng và một hành cung của các vua nhà Hậu Lê mỗi lần về bái yết tổ tiên.

Lê Lợi sau 10 năm lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn ( 1418-1428 ) đã giành chiến thắng và lên ngôi vua , định đô ở Thăng Long. Đồng thời ông cho xây dựng ở quê nhà Thanh Hóa một kinh đô làm gọi là Lam Kinh hay còn làm gọi là Tây Kinh.

Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa - Khu di tích lịch sử Lam Kinh

Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa – Khu di tích lịch sử Lam Kinh

Tham khảo tour du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa do công ty du lịch Khát Vọng Việt uy tín tổ chức tại https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sam-son/

Khi đi tour du lịch Sầm Sơn thanh hóa không thể bỏ qua khu di tích lịch sử Lam kinh. Thành điện Lam Kinh phía bắc dựa vào núi Dầu mặt nam nhìn ra sông Chu – có núi Chúa làm tiền án , bên tả là rừng Phú Lâm , bên hữu là núi Hương và núi Hàm Rồng. Khu Hoàng thành , cung điện và miếu thờ tổ tiên ở Lam Kinh được Xếp đặt xây dựng theo trục Nam – Bắc trên một khoảng đồi gò có hình trạng chữ vương.

Khu di tích lịch sử Lam Kinh có bốn mặt thành có bề dài 314m , bề ngang 254m , tường thành phía bắc hình cánh cung có bán kính 164m , thành dày 1m. Qua khảo cổ và dấu tích còn lại cho thấy xưa kia ở đây đã từng tồn tại Ngọ môn , sân rồng , chính điện , khu Thái miếu… nguy nga tráng lệ.

Mặt trước ngoài hoàng thành dài khoảng 100m còn lại dấu tích của cổng vào rộng trên 6m , hai bên có hai bức tường thành hình cánh cung kéo dài đến sát ven sông Ngọc. Sông này bắt nguồn từ Tây Hồ , chạy vòng qua trước thành và điện Lam Kinh. Theo sách Hoàng việt dư địa chí xưa kia , nước sông trong vắt , đáy sông có nhiều sỏi tròn đẹp , trông rất đáng yêu , không ai dám lấy

Trên sông có bắc một cây cầu tên là Tiên Loan Kiều hình cánh cung , còn có tên là Cầu Bạch , trên cầu có lợp ngói , qua cầu khoảng 50m thì đến một giếng cổ. Trước kia dưới giếng còn thả sen để giữ cho nước mát trong những ngày hè nóng nực. Bờ giếng phía bắc có lát bậc đá lên xuống làm gọi là bến nước. Gần đó là cây đa cổ hơn trăm năm tuổi tỏa bóng mát rượi.

Khu di tích lịch sử lam Kinh là địa điểm du lịch thu hút được nhiều khách du lịch khi đến Sầm Sơn Thanh Hóa. Trong các địa điểm du lịch nỏi tiếng của Sầm Sơn có lẽ khu di tích lịch sử Lam Kinh là rộng lớn nhất. Cách quần thể Hoàng thành 50m , Vĩnh Lăng – lăng vua Lê Thái Tổ ( Lê Lợi ) được xây dựng trên một dải đất phẳng lặng. Vĩnh Lăng được chọn đặt trên một thế đất rất đẹp , phía trước có minh đường thông đạt các ngả và tiền án là núi Chúa , phía sau có gối tựa là núi Dầu , hai bên tả , hữu có hai dãy núi tạo thế hổ phục long chầu . đối diện lại có sông làm bạch hổ. Bố cục và phong cách kiến trúc của Vĩnh Lăng giản đơn nhưng tôn nghiêm , tự nhiên và thanh tao. Lăng đắp đất hình lập phương , bốn phía bên ngoài xây chèn bằng đá đục.

Trước lăng có hai hàng tượng bộ hạ và tượng các linh vật ( gồm bốn cặp ngựa , nghê , tê giác , cọp ) tạc bằng đá , theo phong thủy thì các hàng tượng này được dựng để trấn trạch. Giữa hai hàng tượng chầu vào là một đường đi rộng hơn hai mét làm gọi là thần đạo.

Nếu còn thời kì , du khách có xác xuất đi thăm đền Lê Lai ở cách đó 6km. Đây cũng là một di tích đẹp và đặc biệt lại nằm trong vùng không gian văn hóa Mường của xã Kiên Thọ , huyện Ngọc Lặc.

Ngoài Ra bạn có thể tham khảo các di tích lịch sử khác khi du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa  như đền độc cước, đền Cô Tiên,…tại Du lịch Sầm Sơn – Dâng hương đền Độc Cước.