Cẩm nang du lịch Tuần Châu

Du lịch biển và những kinh nghiệm khi tắm biển.

Mùa hè là thời điểm lý tưởng nhất cho những chuyến du lịch biển hè về các vùng biển, bạn hay lưu ý những kinh nghiệm sau đây để có chuyến nghỉ mát an toàn nhé. Để có chuyến nghỉ mát an toàn, nhất là ở những vùng biển lạ, du khách nên ‘nằm lòng’ quy tắc dưới đây.

Khởi động trước khi tắm

Bạn nên nhớ khởi động trước khi xuống tắm nhưng nên nhớ đừng khởi động quá sức. Không nên tắm nắng quá lâu trước khi xuống nước và cũng đừng để bụng quá đói hoặc quá no. Lưu ý đừng nên xuống tắm nếu nhiệt độ dưới 18 độ C.

Lên bờ ngay nếu có biểu hiện lạ

Nếu bạn gặp các triệu chứng như sau: Cơ thể ngứa ngáy, đột nhiên cảm thấy lạnh, mệt mỏi khác thường, đau nhức ở trán hoặc sau gáy, đau rát ở khuỷa tay hoặc đầu gối. Có thể bạn đã bị sứa độc cắn. Hãy nhanh chóng lên bờ và rửa vết sứa cắn bằng nước biển rồi lấy cát đắp lên, nọc độc của sứa sẽ được hạn chế bớt. Các bạn có thể tham khảo tour du lịch Hạ Long ở đây để tắm biển và thưởng thức những món ngon của biển Hạ Long.

Kinh nghiệm du lịch biển
Kinh nghiệm du lịch biển

 Chú ý dòng chảy ngược.

Dòng chảy ngược là một hiện tượng nguy hiểm, sau khi sóng biển liên tục đánh vào bờ thì thường sẽ tạo thành một dòng nước đi ngược ra biển, dòng nước này có thể ổn định không thay đổi nhưng cũng có thể thay đổi liên tục theo hàng giờ. Biên độ của dòng chảy ngược khá rộng và vận tốc nước khá nhanh, nhanh hơn vận tốc bơi của con người.

Dòng chảy ngược thường là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp chết đuối khi tắm biển, kể cả đối với người biết bơi. Nó sẽ kéo bạn ra xa bờ, làm cho bạn kiệt sức và hoảng loạn khi cố bơi ngược dòng nước. Đối với người không biết bơi, dòng chảy ngược có thể kéo người ta ra chỗ sâu hơn dù người đó đang đứng ở mực nước chỉ ngang hông. Khi đó người không biết bơi sẽ hoảng loạn và có thể chết đuối.

Trước khi xuống biển, bạn nên dành một chút thời gian để quan sát bãi biển, dòng chảy ngược thường có màu sậm hơn vì nước sâu hơn, mặt nước lặng hơn, có sóng nhỏ hơn. Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ: dòng chảy ngược không kéo người bơi xuống nước mà chỉ đưa ra xa bờ, rồi sau đó sẽ đẩy người bơi đến vùng có sóng đánh vào bờ. Bạn nên bơi song song đường bờ biển, giữ nổi để chờ sóng đánh vào bờ và bơi theo. Tour du lịch Tuần Châu cũng là một trong những tour biển được du khách lựa chọn nhiểu nhất.

Tuy nhiên người ta thường chết đuối khi rơi vào dòng chảy ngược vì bản năng tự nhiên khiến người biết bơi sẽ bơi ngược dòng chảy để vào bờ, rồi mau chóng kiệt sức dẫn đến chết đuối.

Bên cạnh đó, sự hoảng loạn khiến người bơi không còn khả năng phán đoán chính xác. Do đó điều quan trọng khi bị rơi vào dòng chảy ngược là phải bình tĩnh, không cố bơi ngược dòng chảy.

Nếu tự tin, du khách hãy bơi song song với bờ biển, thường dòng chảy sẽ hướng đến chỗ có sóng đánh vào bờ và khi đó du khách có thể bơi vào bờ. Đối với người bơi yếu: Khi cảm thấy chân không thể chạm đáy hoặc thấy đuối sức thì hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp.

Ngoài ra, nếu dòng chảy xa bờ yếu đi, cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng đánh vào bờ.

Dòng chảy ngược có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào, không phải chỉ khi có sóng lớn. Vào những ngày sóng không lớn thường lại có nhiều người chết đuối hơn vì chủ quan.