Địa điểm du lịch

Đẹp mê hồn động đá Hoa Cương Cát Bà

Cách Thị trấn Cát Bà gần 20km là xã Gia Luận thuộc Đảo Cát Bà – huyện Cát Hải. Đây là xã thứ 2 của Đảo tiếp giáp với Tuần Châu – Quảng Ninh. Gia Luận là địa danh du lịch bởi nơi đây có một chiếc động khá đẹp – nhân dân trong vùng gọi là Động Đá Hoa ( Động Hoa Cương). Khách đi khám phá du lịch Cát Bà không bao giờ bỏ qua địa danh này.

Tham khảo kinh nghiệm du lịch Cát Bà hữu ích tại https://dulichkhatvongviet.com/kinh-nghiem-du-lich-cat-ba/

Động Đá Hoa nằm trong 1 quả núi rất lớn, ăn sâu trong lòng đất. Gọi là động Đá Hoa bởi kết cấu bên trong là những nhũ thạch óng ánh như kim cương. Cách đây nhiều chục năm các nhà khảo cổ học đã tìm được một số đồ vật chứng minh nơi đây đã có người Việt cổ cư trú. Điều này trùng với kết luận của Viện khảo cổ học khi phát hiện ra Di chỉ Cái Bèo trên Đảo Cát Bà. Động Đá Hoa còn rất nguyên sơ chưa có bàn tay con người khai thác. Cùng với động Trung Trang, hang Tiền Đức, động Hùng Sơn…tạo thành một quần thể hấp dẫn của du lịch Cát Bà.

Ở Động Đá Hoa, mỗi hình hài nhũ đá đều gắn với một truyền thuyết do người dân Gia Luận tưởng tượng và lưu giữ. Đi qua một nối nhỏ rậm rạp cây leo, du khách đến một cửa động rất lớn hình cách cung. Bước vào cửa hang là một khoảng không rộng, tĩnh lặng, vách đá tỏa ra hơi mát khiến du khách thấy dễ chịu hẳn lên. Phía bên phải hang là một bức nhũ đá khổng lồ mềm mại như bức màn rủ. Tour Cát Bà 2 ngày 1 đêm là tour du lịch thường được du khách chọn để khám phá động Hoa Cương tuyệt đẹp này. Theo truyền thuyết nơi này có khí hậu mát mẻ, phong cảnh hữu tình nên Vua cùng các Hoàng Tử, Công chúa thường xuyên xuống dạo chơi và lưu lại Động Đá Hoa. Qua bức rèm là tới cung Công Chúa. Trước cung có hai con sư tử hộ vệ. Trong cung Nàng Công Chúa đang nằm ru con trên chiếc giườn rất đẹp. Cạnh Giường Công chúa là Giường Tiên nữ, nhỏ xinh ẩn bên trong. Ánh sáng huyền ảo làm nhũ đá có mầu sắc lấp lánh. Đi sâu phía trong là tượng hai Ông Bụt bằng đá. Người dân ở đây nói rằng Phật Bà Quan Âm đã cử hai Ông Bụt xuống trần gian răn dạy mọi người sống thiện.

Động Hoa Cương Cát Bà
Động Hoa Cương Cát Bà

Động Đá Hoa càng trở nên sinh động khi ta gặp giữa lòng Động là một Hồ nước – Hồ trong vắt, mát ngọt, nhìn thấy rõ đáy với vô vàn cuội trắng. Người Gia Luận cho rằng con gái vùng này có nước da trắng ngần là do tắm nước Hồ này. Một chiếc du thuyền của Hoàng Tử bằng nhũ đá nổi trên mặt nước làm quang cảnh hồ thêm thơ mộng. Xuôi theo thuyền Hoàng Tử, du khách sẽ tự nhiên bước xuống Thủy Cung. Một cái hố đen ngòm, sâu thẳm dưới chân đầy huyền bí. Qua một ngách Thủy Cung, du khách trèo lên Thiên Đàng, ngước thấy trời cao bao la, mây trắng xốp bay qua. Xuống Hang Nhảy, luồn vào 1 ngách hang nữa ta sẽ đột ngột thấy cửa Thiên Đình. Tòa Thiên Đình hiện ra trước mắt như một bức vẽ bằng đá.

Điện Tế Trời nguy nga tráng lệ, vô khối con trăn đất bằng đá đen khổng lồ ngoằn ngèo dưới chân du khách. Trụ Chống Trời tôn vẻ uy nghiêm của thế giới thần linh. Nàng công chúa trong xiêm y trắng thắt đáy lưng ong đứng bên trái Điện. Bên phải là nàng là cánh chim công khổng lồ xòe rộng khiến cho cảnh nhà trời càng thêm tôn nghiêm kỳ vĩ. Xung quanh vách Điện Tế Trời là hình ảnh Tề Thiên Đại Thánh, Đao, Kiếm, Trăn đất, Tắc kè… đây là thế lực nhà trời trong tưởng tượng của người dân Gia Luận. Du khách đến Cát Bà từ phía Quảng Ninh thì đều phải đi phà du lịch Tuần Châu Hạ Long sang.

Đến Động Đá Hoa du khách sẽ thấy thích thú vẻ huyền bí, thả hồn theo trí tưởng tượng của thế giới thần linh. Động Đá Hoa còn có vóc dáng nguyên sơ, cần khai thác, bảo vệ để trở thành địa danh du lịch hấp dẫn trên Đảo Cát Bà.